Nhựa plastic là gì? Phân loại và ứng dụng thực tế.

0
1274
Nhựa plastic hay còn được biết đến như một loại nhựa dẻo. Vậy cụ thể, nhựa plastic là gì?

Nhựa plastic là gì?

Nhựa plastic là một loại chất dẻo nhân tạo, không có trong tự nhiên mà do con người chế tạo ra.
nhựa plastic là gì
Plastic“là từ tiếng anh có nguồn gốc từ chữ “Plastiko” ở Hy Lạp mang ý nghĩa là “đúc hình” . Loại nhựa này được chế tạo vào năm 1862 bởi một người tên là Alexander Pakers đến từ Anh. Chính vì thế, thời gian đầu, loại nhựa này có tên là “Parkesine”(gọi theo tên của người chế tạo ra nó).
Nhiều loại chất nhựa dẻo có chữ “poly” đứng đầu. Điều này có nghĩa là loại chất này có nhiều phân tử được kết nối vào nhau.
Ví dụ như “Polyten” có nghĩa là có nhiều phân tử eten được kết nối với nhau.Từ “poly trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “nhiều”.
Sau khi Leo Hendirk Backerland chế tạo ra plastic và tung ra thị trường lần đầu tiền, những kỹ thuật mới được phát triển trong việc sản xuất plastic. Cho đến ngày nay, nhiều nguyên liệu được khám phá ra dùng để sản xuất plastic.

Phân loại plastic

nhựa plastic là gì

Nhựa plastic được chia thành 2 loại: nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh.
Nhựa nguyên sinh: Là loại nhựa nguyên chất, không thêm tạp chất và các chất phụ gia khác. Loại nhựa này có đặc tính là mềm, dẻo, có độ đàn hồi tốt.
Nhựa tái sinh: Là loại nhựa được sản xuất từ quy trình thu gom và tái chế các loại nhựa khác nhau theo từng quy trình khác nhau. Nhựa tái sinh được sử dụng khá nhiều trong công nghiệp, môi trường hoặc xây dựng.

Dùng nhựa plastic để làm gì?

Nhựa plastic có ứng dụng cực kì lớn trên hầu hết các lĩnh vực.
Người ta dùng nhựa plastic để làm cửa sổ, thấu kính máy bay. Nhựa plastic còn ứng dụng để làm những loại túi nhựa sử dụng trong đời sống, đồ gia dụng. Đồ chơi và các sản phẩm thể thao được làm bằng nhựa được sử dụng ở khắp mọi nơi.
Trên đường phố, những tấm poster, băng rôn cũng đều được sản xuất từ loại nhựa này mà ra.
nhựa plastic là gì
Với phát minh ra nhựa cách nhiệt, nhựa plastic càng đi sâu hơn vào đời sống con người.
Nhựa plastic  dùng để sản xuất tấm nhựa pvc foam ứng dụng trong xây dựng, làm những dụng cụ y tế, được dùng trong phẫu thuật.
Nói chung, nhựa plastic là một loại chất liệu phổ biến, có ứng dụng hầu hết trong các lĩnh vực đời sống hiện nay.
Tuy nhiên, nhựa là loại hợp chất khó phân hủy . Vì thế, việc sử dụng các bao bì từ nhựa tràn lan gây nên ô nhiễm môi trường. Vì vậy, nên sử dụng những loại nhựa tốt, có thể tái chế để hạn chế tối đa mức ô nhiễm môi trường do nhựa gây nên.

Bình luận

bình luận

LEAVE A REPLY