Nhựa ABS là gì?

0
660

Nhựa ABS là gì?

Được sử dụng khá phổ biến để làm đồ gia dụng nhưng nhựa ABS chưa được nhiều người biết đến. Vậy làm sao để nhận biết nhựa ABS, tính năng và công dụng của nó so với các loại khác như tấm nhựa PVC, tấm laminate có gì khác biệt không? Trong đời sống nhựa ABS được dùng rất phổ biến từ vỏ xe máy, mũ bảo hiểm hay bàn phím máy tính, đồ chơi.

nhựa abs
một trong các sản phẩm được làm từ nhựa abs

Đặc điểm cấu tạo và tính chất của nhựa ABS

Nhựa ABS (Acrylonitrin Butadien Styrene) có tính cứng, rắn nhưng không giòn, nóng chảy ở khoảng 150oC. Tính nỗi bật nhất của nhựa ABS có khả năng va đập và độ dẻo dai, bền với nhiệt và hóa chất. Nhựa ABS có các tính năng trên là do nó được cấu tạo từ ba monomer Acrylonitrile (15%-35%), Butadien(40%-60%), Styrene(3%-30%).

nhựa abs

Nhựa ABS có độ bền cơ học tốt, khả năng chịu va đập ngay cả trong các điều kiện lạnh, chống trầy xước, chống mài mòn và có độ bền rất cao, độ bền hóa học với muối vô cơ, kiềm và nhiều axit. Tuy vậy, nhựa bị vỡ trong dung môi hữu cơ, độ bền khí kém, dễ đổi màu và dễ gãy do ánh nắng mặt trời.

Có rất nhiều nhựa ABS khác nhau, được biến tính nhằm cải thiện độ chịu va đập, độ dẻo dai và khả năng chịu nhiệt. Ở nhiệt độ phòng, so với tấm nhựa PVC thì ABS chịu nhiệt tương đương hoặc tốt hơn.

Nhựa tái sinh ABS có khả năng kháng một vài dung dịch axit, rượu, dầu động thực vật. Nhựa ABS dễ mạ điện dễ gia công, giá thành tương đối phù hợp với nhu cầu của người sử dụng, đa dạng về mẫu mã và có nhiều chủng loại khác nhau. Tuổi đời sử dụng của nhựa ABS khá lâu, ít bị ảnh hưởng của các tác động từ môi trường. Tuy nhiên ABS có khả năng chịu ẩm không cao, khả năng chống lão hóa ở mức trung bình.

Thông số gia công

Nhiệt độ nguyên liệu 200-2800oC
Nhiệt độ khuôn 40 – 850oC
Áp suất phun 600 -1800 bar

Ứng dụng của nhựa ABS

  • Trong cuộc sống hằng ngày như mà hình máy tính, tivi, xe máy
  • Sử dụng trong kỹ thuật nhiệt lạnh
  • Trong công nghiệp xe và bao bì
  • Đặc biệt dùng cho thực phẩm, các sản phẩm ép phun, thùng chứa và màng

 

Bình luận

bình luận

LEAVE A REPLY