Nhựa Alkyd là gì? Sản xuất, phân loại và sử dụng

0
711

Nhựa Alkyd là loại nhựa chiếm vị trí độc tôn trong ngành công nghiệp sơn, vậy nhựa Alkyd được sản xuất như thế nào? Làm sao để phân biệt nhựa alkyd? Và lựa chọn nhựa Alkyd để sử dụng như thế nào cho đúng? Tất cả những điều này chúng ta sẽ được tìm hiểu ngay sau đây.

nhựa alkyd là gì

Sản xuất nhựa Alkyd

Tên ALKYD được ghép bởi 2 chất là ALcohol và nhóm chức axit (acid = aKYD). Đây là 2 thành phần chính để chế tạo nên nhựa Alkyd ngoài ra còn có dầu béo và dung môi.

Phương pháp sản xuất có thể sử dụng là trùng ngưng hoặc trùng hợp. Tùy theo từng nhu cầu khác nhau mà có thể điều chỉnh thể tích nồi phản ứng lớn nhỏ cho phù hợp với mong muốn của nhà sản xuất.

Thể tích nồi phản ứng phổ biến danh cho các nhà sản xuất là khoảng 5m3. Đối với các nhà chuyên sản xuất để cung ứng nguyên liệu cho ngành công nghiệp sơn thì thể tích nồi phản ứng lớn hơn, vào khoảng 10 – 80m3. Ngoài ra cũng có thể sử dụng các dụng các nồi phản ứng có thể tích từ 3 đến 5m3  đối với các hãng sản xuất đa dạng nhiều loại dầu khác nhau.

Hiện tại ở Việt Nam có các nhà sản xuất nhựa Alkyd chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp như hãng NUPLEX từ Úc, hãng sơn tổng hợp Hà Nội, hãng sơn Cầu Diễn Hà Nội, hãng sơn Hải Phòng.

Xem thêm: Giá tủ bếp nhựa PVC

Phân loại nhựa Alkyd

nhựa alkyd

Có 3 cách phân loại nhựa Alkyd mà người dùng cần biết để chọn đúng với nhu cầu sử dụng của mình:

Phân loại theo kiểu rượu đa chức và axit (hoặc Anhydride ) đa chức dùng tổng hợp nhựa Alkyd. Có 2 loại nhựa chính là :

  • nhựa GLYPHTAL
  • nhựa PENTAPHTALIC

Phân loại theo hàm lượng % dầu béo có trong nhựa Alkyd, có 3 loại là:

  • Nhựa Alkyd gầy (SHORT-OIL ALKYD) có 30 – 45% dầu béo (hoặc axít béo).
  • Nhựa Alkyd trung bình (MEDIUM-OIL ALKYDS) có 46 – 55% dầu béo (hoặc axit béo).
  • Nhựa Alkyd béo (LONG-OIL ALKYD) có chứa 56 – 70% dầu béo (hoặc axít béo).

Phân loại theo loại dầu béo, axít béo hoặc chất biến tính khác.

Sử dụng nhựa Alkyd như thế nào:

  1. Để sản xuất sơn phủ Alkyd, có thể chọn loại nhựa Alkyd béo (LONG OIL ALKYD RESIN) gốc PENTAPHTALIC đi từ dầu đậu nành (SOYABEAN OIL).
  2. Để sản xuất sơn lót (chống gỉ) Alkyd có thể chọn loại nhựa Alkyd trung bình (MEDIUM OIL ALKYD RESIN) gốc PENTAPHTALIC đi từ dầu lanh hoặc axít béo không no, hoặc nhựa Alkyd gầy (SHORT OIL ALKYD RESIN) loại khô nhanh gốc GLYPHTAL đi từ dầu lanh hoặc axít béo dầu đậu nành, v.v…
  3. Để sản xuất các loại sơn sấy Alkyd-Amino Resin hoặc sơn NC 2 thành phần cho đồ gỗ, đóng rắn bằng axít (ACID-CURING), có thể chọn loại nhựa Alkyd gầy không khô gốc GLYPHTAL đi từ dầu lanh hoặc axít béo tổng hợp hoặc dầu thầu dầu khử nước (DCO)…

Bình luận

bình luận

LEAVE A REPLY