Nhựa PET là gì và cần lưu ý những gì khi sử dụng loại nhựa này

0
4870

Trong đời sống hằng ngày, chắc hẳn không ít người trong số chúng ta thường tái chế sử dụng lại nhiều loại bao bì nhựa để đựng các thực phẩm. Đặc biệt phổ biến nhất có lẻ là dùng lại chai nhựa để đựng nước.

Tùy vào từng loại sản phẩm mà có các đặc tính khác nhau, điều này phụ thuộc vào chúng được chế tạo từ loại nhựa nào. Các loại nhựa phổ biến thường được dùng là tấm nhựa PVC, PP, PS,…hay phổ biến nhất là nhựa PET.

chai nhựa PET

Qua bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm xem nhựa PET có những tính chất như thế nào. Cách nhận biết loại nhựa này trong đời sống hằng ngày và cần lưu ý những gì khi sử dụng loại nhựa này.

Nhựa PET là gì và có tính chất như thế nào

Nhựa PET (Polyethylene Terephthalate) hay PETE có khả năng chịu lực và chịu nhiệt cao. Khi gia nhiệt ở 200oC hay làm lạnh ở -90oC thì cấu trúc hóa học của nó vẫn được giữ nguyên.

Có tính chống thấm khí (O2 và CO2) tốt hơn nhiều loại nhựa khác. Ở nhiệt độ khoảng 100oC thì nhựa PET vẫn được tính chất này.

Nhựa PET có khả năng chịu đựng lực xé và lực va chạm, chịu đựng sự mài mòn cao.

Xem thêm: Giá tủ bếp nhựa PVC

Những  điều cần lưu ý khi sử dụng nhựa PET

nhựa PET dùng một lần
Nhựa PET thường chỉ nên sử dụng 1 lần

Mặc dù được sử dụng phổ biến để nước khoáng, nước ngọt hay bao bì đóng gói. Trên thực tế thì nhựa PET thường rất khó để có thể làm sạch. Ngoài ra trên các các sản phẩm được sản xuất từ nhựa PET thường có ký hiệu số 1. Điều này có nghĩa là bạn chỉ nên sử dụng sản phẩm một lần duy nhất, không nên đi dùng dùng lại nhiều lần.

Bên cạnh đó mức độ tái chế của nhựa PET cũng rất thấp (chỉ khoảng 20%). Để tránh nguy cơ làm hòa tan các kim loại nặng và hóa chất cấu tạo nên chúng thì  tốt nhất là khi dùng xong hãy vứt đi ngay. Vì các chất này làm ảnh hưởng đến sự cân bằng hóc-môn trong cơ thể.

Bình luận

bình luận

LEAVE A REPLY